Tin tức

GitHub chính thức bị mua lại với giá $7.5 billion
13 06, 2018

GitHub chính thức bị mua lại với giá $7.5 billion

13 06 2018

Microsoft đã mua lại GitHub. Sau chỉ vài ngày tin đồn rộ lên rằng gã khổng lồ phần mềm đã đàm phán để có được GitHub, Microsoft công bố thương vụ sẽ chính thức diễn ra vào ngày hôm nay. Đây là lần mua lại lớn thứ hai dưới thời của giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, sau khi mua lại LinkedIn 26,2 tỷ USD từ hai năm trước. GitHub vốn được định giá là 2 tỷ đô la vào năm 2015 và Microsoft quyết định chi 7,5 tỷ đô la cho công ty trong một thỏa thuận dự đoán sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

GitHub là một trong những kho lưu trữ mã lớn nhất hiện nay vốn đã trở nên rất phổ biến với các lập trình viên và công ty công nghệ như Apple, Amazon, Google. Hiện Github có 85 triệu repositorie được host với 28 triệu người dùng trên khắp thế giới. GitHub giờ đây sẽ được lãnh đạo bởi CEO Nat Friedman, người sáng lập Xamarin. Giám đốc điều hành GitHub và đồng sáng lập Chris Wanstrath giờ đây sẽ trở thành một đồng nghiệp kỹ thuật tại Microsoft.

Cũng dễ hiểu nguyên nhân tại sao Microsoft muốn mua GitHub. Đó là vì Microsoft đã giết đối thủ của GitHub, Codeplex, vào tháng 12 và hiện là contributor hàng đầu cho GitHub với hơn 1.000 nhân viên tích cực đưa code vào GitHub repository. Nhờ đó mà Microsoft nhận được sự tin tưởng và tôn trọng rất lớn từ các nhà phát triển. Thực tế việc Microsoft đã mua lại GitHub sẽ làm cho nó đáng tin cậy hơn để sử dụng cho các dự án và kiểm soát nguồn. “Chúng tôi sẽ đẩy nhanh việc sử dụng GitHub của các lập trình viên cũng như tích hợp cả quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây toàn cầu của Microsoft”, Satya Nadella nói.

Tuy nhiên, các lập trình viên đã bày tỏ mối lo ngại của họ về những lạm dụng trong quá khứ của Microsoft với việc mua lại Skype và Nokia. Bản thân GitHub đã không có quy mô tốt và phải đối mặt với các vấn đề của chính nó trong những năm qua. GitLab, một đối thủ cạnh tranh của GitHub, tuyên bố đã tăng gấp 10 lần số lượng nhà phát triển di chuyển repository của họ sang dịch vụ của mình, một dấu hiệu cho thấy sự thiếu niềm tin đối với tương lai Github của một số lập trình viên.

“Khi nói đến cam kết đối với nguồn mở, hãy đánh giá chúng tôi bằng những hành động vào ngày hôm nay và trong tương lai”, Nadella nói trong nỗ lực giảm bớt lo ngại về việc mua lại Github của Microsoft.

Microsoft hiên nay đã rất tích cực trong việc thúc đẩy công nghệ mã nguồn mở với PowerShell, Visual Studio Code, và Microsoft Edge JavaScript engine. Microsoft cũng hợp tác với Canonical để đưa Ubuntu lên Windows 10 và mua lại Xamarin để hỗ trợ phát triển ứng dụng di động. Đây là những động thái rất tích cực.

Microsoft đã phải vật lộn với việc đánh đúng thị hiếu của các lập trình viên trong nhiều năm, và đó là một trong những lí do khiến Windows Phone không thành công cũng như nền tảng Universal Windows Apps của nó đã nhanh chóng vụt tắt.

Câu hỏi xung quanh thương vụ mua lại này sẽ là những gì Microsoft làm với GitHub trong tương lai. LinkedIn phần lớn vẫn còn giữ được bản sắc của mình, với một số tích hợp vào phần mềm Office của Microsoft. Việc mua lại Minecraft của Microsoft đã được quản lý tốt và có khả năng GitHub sẽ cần phải được quan tâm kĩ lưỡng để có thể để duy trì lòng tin của nhà phát triển. Tuy nhiên, chúng ta có thể bắt đầu thấy sự tích hợp chặt chẽ hơn giữa các công cụ phát triển và dịch vụ của Microsoft.

Microsoft rõ ràng biết hãng cần phải thận trọng với việc mua lại Github một cách cẩn thận. “Quan trọng nhất, chúng tôi nhận ra trách nhiệm của mình đối với thỏa thuận này”, Nadella giải thích. “Chúng tôi cam kết sẽ trở thành người quản lý công tâm cho cộng đồng GitHub. Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe ý kiến ​​phản hồi của các lập trình viên cũng như đưa ra các thay đổi cần thiết”.

Nguồn: techtalk.vn